SÔI ĐỘNG NGÀY VĂN HOÁ: SẮC MÀU DÂN TỘC CỦA TRƯỜNG THPT DTNT TỈNH LÀO CAI

Với ý nghĩa  phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Hà Nhì, các dân tộc ít người  trong nhà trường; giáo dục cho học sinh có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tăng cường hoạt động trải nghiệm, gắn lí thuyết với thực hành; gắn với mô hình trường học Đa văn hoá gắn với cộng đồng, chiều ngày 27 tháng 10 năm 2018, tại Nhà đa năng trường THPT DTNT tỉnh, Đoàn trường đã tổ chức Ngày văn hoá dân tộc  Hà Nhì và các dân tộc ít người với chủ đề: Sắc màu dân tộc.

Tại ngày hội, các em học sinh nhà trường được trải nghiệm những hoạt động thiết thực và sôi động. Chương trình mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa Thái, múa Hà Nhì, múa Xa Phó.
        Trường THPT DTNT tỉnh có 15 thành phần dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai cùng học tập. Ngoài những dân tộc chiếm đa số như dân tộc Mông, Dao, Tày Nùng, Giáy thì trong trường còn có 9 dân tộc khác như :Hà Nhì, Pa Dí, Xa Phó, Phù Lá. Số lượng học sinh của 9 thành phần dân tộc này không nhiều, chỉ có 25/523 học sinh. Vì vậy, việc trình diễn trang phục 9 dân tộc ít người này đã giúp các em học sinh nhà trường hiểu hơn về những nét đẹp văn hoá, bản sắc văn hóa, sự khéo léo, tài hoa của những người bà, người mẹ, người chị trong việc thêu thùa, trang trí các hoa văn thổ cẩm.
     Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh trình diễn các trang phục dân tộc học sinh đã tái hiện Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì đen – xã Y Tý – huyện Bát Xát. Phần tái hiện nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình của học sinh toàn trường. Với khoảng 30 phút trên sân khấu, các em đã tái hiện thành công lễ hội Khô già già diễn ra trong 4 ngày gồm phần lễ và phần hội.
   Trong phần hội, học sinh tái hiện lại những trò chơi dân gian của người Hà Nhì: nhảy que, chơi đu, nhảy bao bố, hát múa…tạo nên không khí vui tươi, sôi động cầu mong ngày mùa bội thu.
     Ngoài ra, Đoàn trường còn phối hợp với Phòng văn hoá Huyện Bát Xát trưng bày tranh, ảnh về  những nét văn hoá đặc sắc của người Hà Nhì. Những bức ảnh đem lại sự hiểu biết sâu sắc hơn cho các em học sinh về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt, nét văn hoá đặc sắc của người Hà Nhì. Hơn nữa, các em còn được thưởng thức những cảnh đẹp rực rỡ của Y Tý đại ngàn, hoang sơ và thơ mộng. 
   Một điều đặc biệt mà chương trình mang lại cho học sinh toàn trường là sự có mặt của em Sờ Có Suy- cựu học sinh nhà trường niên khoá 2009-2012, là người con Hà Nhì của Y Tý- Bát Xát. Em Sờ Có Suy hiện đang chuẩn bị bảo vệ luận văn Thạc sĩ của trường Đại học Văn Hoá. 
      Em Sờ Có Suy đã chia sẻ những nét văn hoá độc đáo của người Hà Nhì: trang phục, ngôn ngữ, nhà ở…
      Ngày văn hoá dân tộc Hà Nhì và các dân tộc ít người kết thúc thành công và ý nghĩa. Qua chương trình đã bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân  tộc. Hơn nữa, các em mở rộng vốn hiểu biết, sự giao lưu về văn hoá với các dân tộc khác trong nhà trường. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em học sinh trong việc lưu giữ và bảo tồn các giá trị văn hoá đặc sắc.


                                                   Quách Thị Thúy Hồng
                                                  Bí thư Đoàn trường THPT DT nội trú tỉnh.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 14
Tháng 02 : 191
Năm 2019 : 457